Tá lả là gì? Cách chơi Tá lả đơn giản và dễ hiểu nhất

Nhắc đến những trò chơi game bài huyền thoại thì cái tên Phỏm đã không còn quá xa lạ đối với những người chơi đam mê đánh bạc. Tuy nhiên nó còn có một cái tên gọi khác mà ít người để ý đến là Tá lả. Đây là một trò chơi đánh bạc đòi hỏi người chơi ở rất nhiều kỹ năng thì mới có khả năng giành chiến thắng và làm chủ cuộc chơi này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về trò chơi này thông qua nội dung dưới đây nhé.

Trò chơi Tá lả là gì?

Tá lả là tên gọi được đặt theo ở miền Nam và ở miền Bắc người ta hay gọi nó là Phỏm. Đây được xem là một trò chơi đánh bạc đã xuất hiện từ lâu đời trong văn hóa dân gian của người Việt. Trò chơi này thường sử dụng bộ bài Tây với 52 lá khác nhau và mỗi người chơi thường có từ 2 đến 4 người tham gia.

Tá lả là tên gọi được đặt theo ở miền Nam và ở miền Bắc người ta hay gọi nó là Phỏm
Tá lả là tên gọi được đặt theo ở miền Nam và ở miền Bắc người ta hay gọi nó là Phỏm

Trong trò chơi Tá lả, trò chơi này đã có sự xuất hiện một số thuật ngữ nhất định để người chơi có thể nắm được một số luật lệ trong trò chơi này. Điều này sẽ giúp người chơi dễ dàng chiến thắng khi tham gia đánh bạc. Một số thuật ngữ trong bài Tá lả bao gồm:

Phỏm: Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ ra những quân bài có cùng chất hoặc những quân bài xuất hiện cùng lúc với nhau. Trong đó, chúng ta có thể nhìn thấy hai loại bài là quân bài Phỏm ngang và quân bài Phỏm dọc.

Phỏm ngang là thuật ngữ dùng để chỉ ra những quân bài cùng hàng với nhau. Trong đó chúng ta có thể nhìn thấy sự xuất hiện của 3 cây 3 như 3 cơ, 3 tép, 3 rô,…

Phỏm dọc là thuật ngữ dùng để chỉ ra những quân bài xuất hiện liên tiếp nhưng phải cùng chất với nhau. Ví dụ như 7, 8, 9. Người chơi phải đáp ứng đầy đủ hai điều kiện là cùng dãy liên tiếp với nhau và cùng chất như 7 cơ, 8 cơ, 9 cơ và tương tự như những lá bài khác.

Bài rác là những quân bài lẻ mà người chơi có thể tiến hành hạ xuống để người chơi có thể xoay vòng khi tham gia đặt cược.

Nọc là những quân bài được phân chia để người chơi có thể bốc xoay vòng và được sắp xếp tại những vị trí nằm ở giữa bàn cược.

Ù là khi người chơi nắm được trong tay 3 Phỏm để có thể kết thúc ván bài đang chơi.

Cạ xuất hiện khi người chơi sở hữu hai quân bài xuất hiện cùng hàng hoặc liền kề với nhau.

Móm sẽ xuất hiện khi tất cả những quân bài xuất hiện trên tay của người chơi không thể được sắp xếp thành phỏm.

Cách chơi và luật lệ của trò chơi Tá lả

Bộ bài để người chơi có thể tham gia chơi Tá lả được dùng là bộ bài Tây có 52 lá xuất hiện và được tính theo những ước tính sau đây:

Người chơi sẽ thấy giá trị nhỏ nhất trong bộ bài là quân A với điểm được tính là 1. Tương tự vậy, người chơi có thể tính toán quân bài có giá trị cao nhất là K với điểm được tính là 13.

Với số lượng người chơi tham gia từ hai người trở lên thì trò chơi này sẽ càng thêm thú vị và gây cấn. Người chơi sẽ bắt đầu ngồi theo vòng tròn và tiến hành chia bài theo chiều kim đồng hồ. Mỗi người chơi sẽ được phát cho 9 quân bài trong mỗi lần chơi và đối với người chia bài thì sẽ là 10 quân bài.

Bộ bài để người chơi có thể tham gia chơi Tá lả được dùng là bộ bài Tây có 52 lá
Bộ bài để người chơi có thể tham gia chơi Tá lả được dùng là bộ bài Tây có 52 lá

Khi bài Tá lả bắt đầu lượt chơi đầu tiên thì người chơi chia bài giữ 10 lá sẽ tiến hành lượt đánh đầu tiên. Người chơi này sẽ đặt những lá bài lẻ (bài rác) theo tính toán của họ và đánh sang người kế tiếp bên tay phải và đặt những lá bài xuất hiện trước mặt của người đó.

Người tiếp theo khi ăn những lá bài sẽ trùng với những cạ trên bài của mình nếu người chơi bỏ qua khi không hợp cạ thì có thể rút một lá bài trên tệp bài Nọc đã đặt ở bàn chơi. Sau đó những người chơi tiếp theo sẽ áp dụng hạ bài rác xuống và tiếp tục lượt đánh.

Cứ chơi như vậy cho hết 4 vòng đấu diễn ra thì người chơi hạ bài ở lần thứ 4 sẽ tiến hành hạ Phỏm.

Kết quả của trận bài Tá lả sẽ được tính dựa trên số Phỏm hoặc số điểm trong mỗi quân bài.

Cách tính điểm trong một ván bài Tá lả

Để có thể kết thúc trận đấu và tìm người thắng cược, chúng ta phải áp dụng hai yếu tố sau đây:

  • Dựa trên sự xuất hiện của quân bài Phỏm.
  • Dựa trên sự xuất hiện về số điểm của mỗi người chơi.

Cách tính điểm sẽ được áp dụng như sau:

Trường hợp lượt chơi đầu tiên: Người chơi khi nắm Phỏm ở trên tay nhưng không thấy sự xuất hiện của người Ù. Điều này cho thấy là mặc dù đã trải qua 4 vòng chơi nhưng bàn chơi này không có sự xuất hiện của người Ù và điểm sẽ được tính cộng dồn theo như quy ước điểm đã tính ở trên. Trong đó, người chơi nào có điểm số ít nhất sẽ là người chiến thắng và dựa trên phân định của thứ tự nhất, nhì, ba, bét.

Trường hợp 2 người chơi có số điểm ngang bằng nhau: Trường hợp này sẽ được áp dụng khi thứ tự ưu tiên thuộc về người chơi được hạ bài thứ 4 xuống đầu tiên. Một điều mà người chơi cần phải lưu ý là người chơi nếu không có sự xuất hiện của bất kỳ phỏm nào thì sẽ xác định là thua cuộc mặc cho những lá bài trên tay người chơi có nhỏ nhất.

Trường hợp người chơi có Phỏm ù: Khi ván cược bắt đầu kết thúc, người chơi Ù sẽ được xem là người chơi thua cuộc và phải trả cho những người chơi chiến thắng 6 lần cược khác nhau. Nếu người chơi có Ù xuất hiện trên tay thì việc sở hữu những quân bài này được hiểu là ù trước khi hạ bài. Lúc người chơi bắt đầu thua cuộc thì phải trả nhân đôi, tức là 12 lần cược cho người chơi giành chiến thắng.

Số tiền mà người chơi đặt cược sẽ thùy thuộc vào những thỏa thuận mà người chơi đã đặt ra từ trước đó. Thường những người chơi Nhất bàn sẽ ăn hết số tiền cược trong ván đấu. Tuy nhiên có một số trường hợp về Nhì nhưng vẫn ăn được một số tiền cược từ người chơi thua cuộc.

Luật chơi được áp dụng như sau: Nếu có một người chơi đánh 3 lá bài khiến đối thủ ăn lá bài và Ù thì người chơi bị ăn 3 lá bài sẽ phải trả toàn bộ tiền cược cho người về Nhất ván đó. Nếu bài Ù rơi vào lượt chơi cuối cùng của ván cược. Người ăn bài tại vòng cuối sẽ phải đền bài cho tất cả những người chơi trong ván cược đó.

Một vài lưu ý khi người chơi tham gia chơi Tá lả

Tá lả là một trò chơi đánh bạc yêu cầu khá cao ở người chơi bởi những yếu tố sau đây: Tư duy tính toán chính xác mà người chơi tham gia chơi Tá lả, suy luận tình hình của trận đấu và phán đoán chặt chẽ về những lá bài xuất hiện trên tay của đối phương. Điều này sẽ giúp cho người chơi khi chơi Tá lả đưa ra những chiến thuật cực kỳ hợp lý để giành chiến thắng cao nhất trong ván đấu.

Một vài lưu ý khi người chơi tham gia chơi Tá lả
Một vài lưu ý khi người chơi tham gia chơi Tá lả

Bên cạnh việc áp dụng những chiến thuật khi chơi Tá lả một cách thành công thì yếu tố may mắn cũng được xem là vấn đề quan trọng mà người chơi cần nên biết khi tham gia những trò chơi hấp dẫn này.

Để có thể nắm rõ những luật lệ của trò chơi Tá lả này, một trong những yếu tố giúp người chơi giành chiến thắng là phải hiểu rõ những quy luật mà trò chơi Tá lả này đề ra để có thể làm chủ được ván cược khi tham gia.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến trò chơi đánh bạc Tá lả này. Mong rằng những chia sẻ thú vị này đã giúp ích cho bạn có thêm những kiến thức thú vị khi đánh cược. Để có thể trở thành người chơi cao thủ của trò Tá lả này, bạn cần phải trải qua một thời gian luyện tập và rèn luyện thì mới có khả năng học được và áp dụng những mẹo chơi một cách thuần thục. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút giải trí thú vị với trò chơi Tá lả này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *